0888.98.98.99

Du lịch Quảng Ngãi, săn tôm càng bên dòng thác bạc

Những con tôm có chiếc càng to sống nơi ghềnh thác trên các huyện miền núi Quảng Ngãi mới nhìn đã thấy kỳ lạ và cách đánh bắt chúng còn kỳ lạ hơn.

Nhiều bạn trẻ trong những ngày nghỉ cuối tuần kéo nhau đến thác quay phim, chụp hình, ngâm mình trong dòng nước mát lạnh mà chẳng hề biết dưới dòng nước mát ấy có loài tôm mỗi con có một chiếc càng to mà khi đánh bắt được đem nướng qua lửa than hồng thơm nứt mũi.

du-lich-quang-ngai

Săn tôm càng bên dòng thác bạc

Rồi khi tôm chín đem chấm muối ớt đưa vào miệng thì thịt tôm săn chắc béo ngậy cộng với cái cay cay, mằn mặn của muối ớt nghe thật đậm đà. Ăn vài con rồi nhấm nháp ly rượu gạo sủi tăm bên dòng thác sẽ thấy thật đã đời khi thăm thú miền Tây Quảng Ngãi.

Khác với việc săn loài tôm đất ở vùng nước lợ phải có mồi nhử, săn tôm càng bên suối thì chẳng cần miếng mồi nào. Người săn tôm càng chỉ việc chọn bên bờ của dòng thác có dòng nước nhỏ chảy xuống những phiến đá và lấy những hòn đá nêm kín xung quanh. Chính giữa chừa khoảng trống để đặt một giỏ tre đan khá kín, trên mặt giỏ tre có hom để tôm theo dòng nước bơi vào giỏ.

du-lich-quang-ngai

Săn tôm càng bên dòng thác bạc

Ở một số dòng thác đôi bờ không có những dòng nước nhỏ, người săn tôm dùng những đoạn tre dài chừng 4m đem đục thủng mắt và khoét lỗ gần giống như khoét ống sáo, đặt một đầu của ống tre nơi dòng thác, đầu còn lại chúc xuống phía dưới là những tảng đá tạo nên dòng nước mới. Phía dưới ống tre nên chọn nơi có tảng đá bằng phẳng rồi xếp những hòn đá xung quanh, chính giữa mắc giỏ tre vào.

Tôm càng sống bên dòng thác bắt được không nhiều nên đồng bào thường lấy tôm càng săn được đem nấu cháo cho trẻ em, người già yếu. Khi có khách đến thăm nhà, chủ nhà người H’Re lấy tôm càng đem nướng và giã chén muối ớt để mời và dùng rượu cần đưa cay. Trong men say của rượu với cái béo ngậy, thơm, dai của tôm càng nướng, nếu biết gợi ý khách còn có dịp được chủ nhà là những già làng kể về những giai thoại của người H’Re, những sản vật nơi đại ngàn.


HAMYA HOTSPRING AND RESORT
 Đặt vé vui lòng để lại SĐT hoặc Ibox
 Địa chỉ: Xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa, cách thành phố Quảng Ngãi 3km
 Hotline: 0888 98 98 99

Spread the love
Chia sẻ: